Quá trình hình thành và phát triển

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa Ngoại ngữ được thành lập ngày 22/12/2005 theo quyết định của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trên cơ sở hợp nhất Ban ngoại ngữ và Tổ Ngoại ngữ đào tạo hợp tác quốc tế.

Khoa Ngoại ngữ phụ trách công tác giảng dạy Tiếng Anh cho học sinh - sinh viên thuộc tất cả các chuyên ngành đào tạo trong toàn trường, trong đó bao gồm cả chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh dành cho sinh viên khối chuyên ngữ. Ngoài ra, giáo viên Khoa Ngoại ngữ còn tham gia công tác biên - phiên dịch phục vụ của các hoạt động nghiên cứu khoa học, Hợp tác quốc tế của Nhà trường và giảng dạy nâng cao trình độ Tiếng Anh cho đội ngũ giảng viên trong trường.

Để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội đáp ứng được những nhu cầu của các đơn vị sử dụng lao động, Khoa Ngoại ngữ luôn nỗ lực cải tiến phương pháp và nội dung giảng dạy, biên soạn và cập nhật, điều chỉnh các tài liệu học tập, ứng dụng những thành tựu công nghệ thông tin trong giảng dạy. Ngoài ra, Khoa còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá để sinh viên rèn luyện các kỹ năng như tổ chức thành lập Câu lạc bộ tiếng Anh E4U, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, tham quan các doanh nghiệp, giao lưu với sinh viên quốc tế…

Đội ngũ giáo viên của khoa không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng kể từ ngày thành lập. Khi thành lập, khoa chỉ có hơn 30 giáo viên với tỷ lệ giáo viên có trình độ thạc sỹ còn hạn chế, đến nay Khoa ngoại ngữ đã có 124 giảng viên cơ hữu và hợp đồng giảng dạy, trong đó số giáo viên có trình độ thạc sỹ chiếm hơn 80%, 04 đồng chí là Tiến sỹ nghiên cứu sinh tại Úc.

Cán bộ, giảng viên trong Khoa luôn tích cực phấn đấu giảng dạy tốt, nghiên cứu khoa học hiệu quả để góp phần xây dựng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thành một nhà trường sáng tạo, chất lượng, phát triển, hiệu quả, có đẳng cấp khu vực và quốc tế.

II. Tổ chức đoàn thể

1. Công đoàn bộ phận Khoa Ngoại ngữ:

CĐBP Khoa Ngoại ngữ gồm: 83 công đoàn viên (75 nữ: chiếm 91%; 08 nam: chiếm 9%).

Phần lớn công đoàn viên đều trẻ, nhiệt huyết và luôn tích cực phấn đấu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Luôn tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động, phong trào đoàn thể do Công đoàn Trường và Công đoàn Cấp trên phát động.

CĐBP Khoa Ngoại ngữ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác tham gia quản lý, tổ chức các phong trào, hành động trong CNLĐ; Công tác hoạt động xã hội, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ; Công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ CNLĐ; Công tác hoạt động của Nữ CNLĐ; Công tác hoạt động tài chính và chăm lo xây dựng CSVC của tổ chức công đoàn; Công tác xây dựng tổ chức công đoàn.

Qua các nhiệm kì hoạt động, Công đoàn bộ phận Khoa Ngoại ngữ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động, phong trào chung của CĐ cấp trên, cũng như của CĐBP phát động. Cụ thể:

- Năm học 2009-2010: 01 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Công đoàn Công thương Việt nam; Danh hiệu CĐBP Vững mạnh xuất sắc.

- Năm học 2010-2011: 01 Bằng khen toàn diện cho tập thể Cấp Công đoàn Công thương Việt nam; 02 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Công đoàn Công thương Việt nam; Danh hiệu CĐBP Vững mạnh xuất sắc.

- Năm học 2011-2012: 01 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Tổng liên đoàn Lao động Việt nam; 01 Bằng khen toàn diện cho tập thể Cấp Công đoàn Công thương Việt nam; 03 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Công đoàn Công thương Việt nam; Danh hiệu CĐBP Vững mạnh xuất sắc.

- Năm học 2012-2013: 01 Bằng khen cho tập thể của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam; 01 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Công đoàn Công thương Việt Nam; Danh hiệu CĐBP Vững mạnh xuất sắc.

- Năm học 2012-2013: 02 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Công đoàn Công thương Việt Nam; Danh hiệu CĐBP Vững mạnh xuất sắc.

Trong những năm tới, CĐBP Khoa Ngoại ngữ quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết nhất trí, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

2. Liên chi đoàn Khoa Ngoại ngữ:

LCĐ khoa NN là 1 trong 17 đơn vị đoàn trực thuộc Đoàn trường ĐHCN HN. LCĐ đã trải qua 2 kỳ đại hội (2009-2012; 2012-2014). LCĐ gồm 11 Chi đoàn, trong đó 1 chi đoàn giáo viên và 10 Chi đoàn Sinh viên.

Mặc dù số lượng đoàn viên còn khiêm tốn (dưới 1000 đoàn viên), song trong những năm qua LCĐ luôn được đánh giá là 1 trong những đơn vị Đoàn xuất sắc có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên nói chung, của Nhà trường và của khoa NN nói riêng.

* Các thành tích nổi bật:

- Về tập thể: LCĐ khoa Ngoại ngữ liên tục vinh dự được nhận Bằng khen của TƯ Đoàn

- Về cá nhân: đ/c Trương Thị Thanh Hoài (Bí thư LCĐ nhiệm kỳ 2009-2012, 2012-2014) cũng được trao tặng Bằng khen cấp TƯ

- Tập thể và nhiều cá nhân trong LCĐ được khen thưởng cấp Thành phố và cấp Đoàn trường.

* Các hoạt động nổi bật: Bên cạnh các hoạt động chung của Đoàn trường, BCH LCĐ luôn tìm tòi, sáng tạo các hoạt động thiêt thực, phù hợp với đặc thù với sinh viên khoa NN. Điển hình là sinh hoạt Câu Lạc Bộ Tiếng Anh E4U - CLB tiếng Anh dành cho tất cả đoàn viên LCĐ khoa Ngoại ngữ. Đây là sân chơi thực sự hữu ích, thiết thực và nhận dược sự hưởng ứng của đông đảo của đoàn viên LCĐ. Qua các hoạt động CLB, đoàn viên LCĐ được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, được thực hành các kỹ năng ngôn ngữ thông qua các bài thuyết trình, các trò chơi vui nhộn, các ca khúc, các câu chuyện đời thường… Từ đó hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong việc hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp cơ bản, các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình … và đặc biệt giúp các bạn thấy tự tin hơn trong giao tiếp, học tập hiệu quả hơn.

Tổ chức hoạt động hỡ trợ các kỹ năng mềm cần thiết cho sv như Hội thảo “Đánh thực tiềm năng trẻ”, Hội thảo việc làm v.v.

Tổ chức hoạt động tình nguyện: Hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi, đón tân sinh viên nhập học, tình nguyện phục vụ kỳ thi Olympic Tin học Việt Nam, Lập trình ACM/ICPC Quốc tế, tình nguyện 5S – giữ gìn vệ sinh khu giảng đường, khu vực chung, hàng trăm lượt đoàn viên nhiệt tình tham gia các hoạt động hiến máu nhân đạo

Tổ chức công trình thanh niên: Nhiều CTTN do các tập thể đăng ký đảm nhiệm: Xây dựng “Nhóm học tốt”, xây dựng CLB TA (phiên bản mới”, Quỹ khuyến học Victory”, xây dựng Văn hóa học đường LCĐ khoa NN,…

* Phương hướng hoạt động: Trong thời gian tới, LCĐ Khoa Ngoại ngữ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, phong trào của Đoàn thanh niên, tổ chức thêm nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích cho Đoàn viên sinh viên, tập huấn nghiệp vụ Đoàn cho các cán bộ Đoàn trong LCĐ góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.